HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Thoái hóa khớp gối là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị bệnh

18/04/2017 | 744 Lượt xem

Khi quá trình cơ học và sinh học bị mất cân bằng khiến sụn và các xương dưới sụn bị hủy hoại sẽ dẫn tới hiện tượng bị thoái hóa khớp gối. Vậy những nguyên nhân chính nào gây ra hiện tượng mất cân bằng này, biểu hiện của thoái hóa khớp gối là gì, cách điều trị ra sao sẽ được giải đáp ngay trong bài viết này.

1. Thoái hóa khớp gối là gì?

thoai-hoa-khop-goi

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý về xương khớp

Thoái hóa khớp gối là bệnh lý về xương khớp, như đã nói ở trên, nó là bệnh do sụn và các xương sụn bị hủy hoại do quá trình cơ học và sinh học bị mất cân bằng. Có rất nhiều yếu tố gây nên sự mất cân bằng này như do chấn thương, hoặc cũng có thể do di truyền hoặc nhiều nguyên nhân khác.

Theo một số nghiên cứu thì nữ giới có tỷ lệ mắc thoái hóa khớp gối nhiều nhất, chiếm khoảng 80%. Những đối tượng khác cũng có thể mắc bệnh nhưng tỷ lệ ít hơn.

2. Nguyên nhân nào gây ra thoái hóa khớp gối?

Sau khi đã hiểu về định nghĩa thoái hóa khớp gối là gì, chúng tôi tiếp tục cung cấp cho bạn nhưng kiến thức về nguyên nhân nào gây ra thoái hóa khớp gối.

Đối với thoái hóa khớp gối, chúng ta có thể chia thành hai nguyên nhân đó là nguyên nhân thứ phát và nguyên nhân nguyên phát. Mỗi một nguyên nhân thì có đối tượng mắc phải khác nhau.

Nguyên nhân nguyên phát gây thoái hóa khớp gối

mo-xuong-khop-thay-doi-nguyen-nhan-thoai-hoa-khop-goi

Đây được coi là nguyên nhân mấu chốt, với đối tượng mắc thoái hóa khớp gối là những người cao tuổi, các mô xương khớp đã bị suy yếu theo thời gian, không chỉ một khớp gối mà có thể thoái hóa ở các khớp khác.

Nguyên nhân thứ phát

Nếu như đối tượng mắc thoái hóa khớp gối ở nguyên nhân nguyên phát chủ yếu là người cao tuổi thì với nguyên nhân thứ phát, bất kỳ đối tượng nào cũng có thể mắc phải.

Những người bị chấn thương vùng đầu gối làm cho các trục khớp tại đây bị thay đổi, hay do yếu tố di truyền cũng có thể gây nên căn bệnh này. Như vậy những kiến thức về nguyên nhân gây bệnh đã giải đáp một phần câu hỏi thoái hóa khớp gối là gì.

Triệu chứng và cách chữa trị thoái hóa khớp khuỷa tay

3. Biểu hiện của thoái hóa khớp gối

cac-vung-khop-goi-sung-dau-trieu-chung-thoai-hoa-khop-goi

Các vùng khớp gối sưng đau

Những biểu hiện của thoái hóa khớp gối không thể nhầm lẫn sang các căn bệnh khác, đó là các vùng khớp gối sưng đau, đau thường xuất hiện vào ban đêm. Khi không hoạt động các khớp gối cứng lại.

Khi đi cầu thang hoặc ngồi xổm nhiều giờ, người bệnh sẽ cảm thấy phần khớp gối đau nhiều hơn, khó cử động hơn. Trong trường hợp nặng có thể sẽ xuất hiện những biến dạng tại khớp.

4. Cách điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

xoa-bop-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi

Xoa bóp điều trị thoái hóa khớp gối

Những người quan tâm thoái hóa khớp gối là gì chắc chắn sẽ không bỏ qua cách điều trị thoái hóa khớp gối. Có rất nhiều cách điều trị căn bệnh này.

Bạn có thể điều trị theo Tây y khi hiện nay có những loại thuốc điều trị chứng bệnh xương khớp này như sử dụng các thuốc giảm đau như paracetamol hoặc kết hợp thuốc này với codein. Nhưng việc sử dụng thuốc phải tuyệt đối tuân theo hướng dẫn của bác sỹ.

Ngoài ra còn nhiều cách điều trị khác như xoa bóp, châm cứu, tập dưỡng sinh hoặc là dùng các mẹo dân gian để chữa thoái hóa khớp, thấp khớp.

Chúng tối rất vui khi đã giải đáp giúp bạn thoái hóa khớp gối là gì. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân