HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

14/07/2014 | 850 Lượt xem

Mỗi ngày trôi qua, bệnh thoát vị đĩa đệm lại reo rắc lên bao người sự khó chịu, nỗi đau dai dẳng mà không từ ngữ nào có thể diễn tả được. Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh tùy theo mức độ nặng hay nhẹ. Hôm nay, các bạn hãy cùng namanduoc.com tìm hiểu phương pháp Vật lý trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm nhé.

Vật lý trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm

Triệu chứng bệnh

Có rất nhiều triệu chứng có thể cho ta biết đã mắc thoát vị đĩa đệm như :

  • Đau là dấu hiệu lúc nào cũng có và xuất hiện đầu tiên nhất, đau có thể từ cột sống cổ xuống hai tay hoặc đau từ cột sống thắt lưng xuống hai chi dưới, đau giống như kéo căng một sợi dây, đau liên tục khi đứng khi đi có thể giảm khi nằm nghỉ nhưng không bớt hẳn, đau không giảm khi uống thuốc.
  • Tê tùy vị trí rễ thần kinh bị chèn ép, như tê mặt ngoài bàn chân và gót chân, mặt ngoài bắp chân hoặc mu bàn chân, mặt trước xương chày, mặt trước đùi. Cảm giác tê bì có thể có hoặc không thường xuất hiện sau đau
  • Sau một thời gian khá dài mắc 2 triệu chứng trên, bạn có thể nhận thấy một tay, một chân hay hai tay hai chân teo nhỏ làm đi lại khó khăn, lâu hơn nữa có thể bạn sẽ không đi lại được. Đây là triệu chứng teo cơ, yếu liệt.
  • Đau thần kinh tọa : đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân
  • Đau, tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay. Đau lưng, đau chân nặng hơn khi ho hoặc hắt hơi.

Phương pháp vật lý trị liệu

Các phương pháp nhiệt có tác dụng giảm đau chống co cứng cơ giãn mạch tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng như : Hồng ngoại , chườm ngải cứu , đắp Paraphin , tắm ngâm suối bùn nóng .

Các phương pháp điện trị liệu Như : Sóng ngắn có tác dụng tạo nhiệt nóng ở trong sâu , tăng cường chuyển hóa, chống phù nề ,chống viêm giảm đau. Dòng xung điện có tắc dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau, tăng cường chuyển hóa . Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quà trình khư cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương

Laser làm mềm , giảm đau , chống viêm , tải tạo tổ chức

Siêu âm làm mềm tổ chức tốn thương xơ sẹo trong sâu , chống viêm , giảm đau , tăng cường chuyển hóa , tăng tải tạo tổ chức .

Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số. Đây là phương pháp điều trị người bệnh Thoát vị đĩa đệm căn bản nhất vì mục đích của phương pháp là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng  đĩa đệm nhằm giải nén nhằm  tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch hưởng tâm trở về vị trị ban đầu. Tùy theo mức độ bệnh tật, tuổi tác mà thầy thuốc chuyên khoa sẽ quyết định kể hoạch , phương pháp trị liệu thích hợp .

Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống điều trị bảo tồn bằng phương pháp Vật lý trị liệu sẽ phục hồi tư 80- 90%  sau 4 – 6 tuần trị liệu .

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân