HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Thoát vị đĩa đệm chữa thế nào?

19/04/2014 | 891 Lượt xem

Em bị đau lưng đã 1 năm, cách đây 1 tháng chụp MRI thì bác sĩ mới chẩn đoán là thoát vị đĩa đệm, có triệu chứng đau dạ dày. Lúc em biết được đúng nguyên nhân bệnh là thoát vị đĩa đệm thì bác sĩ có tiêm cho em mũi thuốc phong bế, nhưng vẫn chưa đỡ, giờ em không ngồi được, không đi được và rất đau. Xin hỏi cách nào để mau khỏi bệnh?

Quách Thủy Tiên (Hà Nội)

Thoát vị đĩa đệm chữa thế nào?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường. Đĩa đệm thoát vị có thể chèn ép lên bao màng cứng, tủy sống và hoặc các tế bào thần kinh, gây hội chứng chèn ép tủy, chèn ép rễ thần kinh với các dấu hiệu như đau, tê, teo hay liệt cơ ở các vùng phân bố của rễ thần kinh, rõ nhất là tứ chi. Các triệu chứng này làm giảm khả năng lao động và chất lượng sống của người bệnh. Bệnh thường gặp ở người lao động chân tay nặng nhọc hoặc do chấn thương cấp hoặc mạn tính, hoặc do thoái hóa đĩa đệm. Điều trị thoát vị đĩa đệm tùy triệu chứng lâm sàng mà có thể phải điều trị tích cực bằng nội khoa hay phẫu thuật. Điều trị bảo tồn như nghỉ ngơi, uống thuốc, châm cứu, vật lý trị liệu, xoa bóp… Điều trị ngoại khoa khi điều trị bảo tồn không đáp ứng: mổ hở, giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser qua da (phương pháp can thiệp tối thiểu) và một số phương pháp can thiệp ít xâm lấn như: mổ nội soi, ăn mòn bằng men, laser, thấu nhiệt bằng sóng radio.
Trong thư bạn không nói rõ 1 tháng nay bác sĩ đã điều trị cho bạn như thế nào, nếu chỉ tiêm 1 mũi phong bế để giảm đau thì sẽ không khỏi được. Lời khuyên bạn nên đến khám và điều trị ở chuyên khoa xương khớp BV Bạch Mai hoặc khoa ngoại xương khớp BV Việt Đức, bác sĩ có thể chỉ định làm các xét nghiệm máu, chụp CT Scanner, cộng hưởng từ để căn cứ vào đó sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp. Trường hợp thoát vị gây chèn ép tủy thì nhất thiết phải điều trị phẫu thuật; nếu thoát vị lồi và phồng đĩa đệm không gây chèn ép tủy thì điều trị nội khoa. Chúc bạn nhanh lành bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân