HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

21/04/2014 | 900 Lượt xem

Tôi năm nay 42 tuổi, gần đây tôi rất hay bị đau vùng thắt lưng, đặc biệt là lúc cúi xuống hay mang vác vật nặng. Xin hỏi nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị?

Hoàng Hải (Ninh Bình)

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đau thắt lưng là triệu chứng điển hình nhất của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đau âm ỉ, đặc biệt là lúc cúi xuống, đứng lên, quay trái, quay phải. Trong các trường hợp thoát vị đĩa đệm cấp tính thì rất khó hoặc không thể cử động được mà phải nằm bất động, người bệnh rất sợ thay đổi tư thế vì đau không thể chịu đựng được. Ngoài nguyên nhân thoát vị đĩa đệm thì còn có thể do bệnh lý thuộc hệ thống tiết niệu, hoặc bệnh của dạ dày – tá tràng hoặc đau do cơ năng (ngồi lâu, đứng lâu một tư thế).

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, để giảm đau lưng có thể dùng các biện pháp như xoa bóp, châm cứu, lý liệu pháp hoặc uống thuốc giảm đau. Tuy vậy, tất cả các việc làm này chỉ có tính chất tạm thời, giải quyết đau lưng mang tính chất tình thế. Muốn biết mình thực sự có bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thì bạn phải được khám bệnh một cách bài bản từ đó bác sĩ sẽ có chỉ định (chụp Xquang, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…). Việc điều trị sớm, đúng sẽ làm cho bệnh giảm hoặc khỏi và chứng đau lưng cũng sẽ biến mất. Thông thường nếu bệnh nhẹ, chưa có biến chứng thì tập luyện và vật lý trị liệu là phương pháp đầu tiên để chữa bệnh này. Tập luyện như thế nào cũng phải do bác sĩ chuyên khoa khớp hướng dẫn. Ngoài ra bạn cần ăn uống hợp lý, uống thuốc đều đặn theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa khớp. Tránh làm các động tác bưng bê, xách, mang hoặc ngồi, đứng sai tư thế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân