HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Tìm hiểu triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

15/07/2014 | 1042 Lượt xem
Thoái hoá đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng tụ can-xi ở các dây chằng dọc cổ, gây hẹp các lỗ ra của các rễ thần kinh gây mỏi, tê, đau.
Tìm hiểu triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ
Về mặt giải phẫu, cột sống cổ vận động với sự tham gia của 3 khớp: đĩa đệm đốt sống; khớp mỏm móc; khớp liên mỏm vai sau.Khi bị tổn thương, thoái hóa, các khớp này ảnh hưởng đến tủy cổ, rễ thần kinh vùng cổ và động mạch sống. Do đó, khi bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ sẽ có biểu hiện rất đa dạng như:
  • Đau vùng gáy cấp tính (vẹo cổ cấp) thường gặp sau một lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, lạnh, đau xuất hiện ở vùng gáy một bên, đau lan sang vùng chẩm, đầu nghẹo về một bên không quay được, thường khỏi sau vài ngày, dễ tái phát.
  • Đau vùng gáy mạn tính: đau âm ỉ tăng, khi giảm, lan ít, khó vận động một động tác vì đau (cúi xuống dưới và ra ngoài) đôi khi thấy lạo xạo khi quay cổ
  • Nhức đầu: nhức từ vùng chẩm, lan ra thái dương ra trán hay sau hố mắt, xuất hiện vào buổi sáng. Kết hợp với đau và hạn chế vận động.
  • Hội chứng đau thần kinh cổ cánh tay: đau vùng gáy âm ỉ, tăng từng cơn, nhất là về đêm, lan lên vùng chẩm, lan xuống vai và cánh tay. Tê một vùng ở cánh tay, cẳng tay và ngón tay.
Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, trên phim X- Quang thường thấy những hình ảnh mọc gai xương ở thân đốt sống phía trước hoặc hẹp đĩa đệm, hoặc tổn thương thoái hóa ở mỏm móc và liên gai mỏm sau. Thoái hóa đốt sống thường không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu gai xương mọc ở phía sau, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người hoặc tứ chi.

Tuổi càng lớn thì thì hệ xương khớp sẽ càng dễ bị thoái hóa. Chính vì thế việc phòng ngừa giúp quá trình thoái hóa chậm lại là việc nên làm ở tất cả mọi người, tất cả mọi lứa tuổi. Cụ thể, chúng ta cần thực hiện chế độ ăn giàu canxi, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao lành mạnh, vừa sức để đảm bảo khớp xương không bị thoái hóa.

Nếu đã mắc phải bệnh thoái hóa các bạn nên điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp chứ không nên tự ý điều trị. Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng nội khoa, lý liệu pháp hoặc Đông y như xoa bóp, châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại… Nếu nặng có chèn ép tủy phải can thiệp ngoại khoa như phẫu thuật…
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân