HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Khái niệm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

10/07/2014 | 787 Lượt xem

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ rất phổ biến trong xã hội gây phiền toái, giảm chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh. Vậy bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì? Tại sao nó lại gây phiền toái, giảm chất lượng cuộc sống của con người? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời nhé.

Khái niệm về bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Thoái hoá đốt sống cổ là một bệnh thường gặp ở người trung, cao tuổi. Tổn thương thoái hoá của sụn khớp gây ra do quá trình sinh tổng hợp chất cơ bản (proteglycan) bởi các tế bào sụn có sự bất thường. Đặc trưng của bệnh là quá trình mất sụn khớp của lớp tế bào dưới sụn; tổ chức xương cạnh khớp được tạo mới.

Thoái hóa đốt sống cổ: hay gặp nhất là ở đốt sống cổ đoạn C5 – C6 và C6 – C7. Bệnh nhân thường đau vùng gáy lan xuống vai và cánh tay kèm theo tê vùng cánh tay, cẳng tay cho đến các ngón tay. Ngoài ra bệnh nhân còn nhức đầu vùng sau gáy, chóng mặt, ù tai, hoa mắt…
Muốn phòng bệnh phải làm sao?
Để phòng bệnh, chúng ta cần tránh mang vác nặng, tránh giữ lâu cổ ở các tư thế ưỡn ra sau, cúi cổ ra trước hay nghiêng cổ về một bên. Tránh các tư thế lao động nghề nghiệp bất lợi cho cử động của cổ: thợ may, đánh máy chữ, thợ tiện, lái xe, nhạc công đánh trống, nghệ sĩ piano, xiếc nhào lộn… cần phải có chế độ nghỉ ngơi thư giãn xoa bóp, tập vận động cổ nhẹ nhàng, không vận động cổ quá mức.
Khi có triệu chứng bệnh cần đến khám và điều trị tại các cơ sở chuyên khoa trong thời gian sớm nhất. Bệnh nhân nên đến chuyên khoa cơ – xương – khớp để khám và cho làm các xét nghiệm như chụp MRI cột sống cổ… từ đó mới có hướng điều trị cụ thể.
Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân