HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Có phải thoái hóa đốt sống cổ?

18/04/2014 | 815 Lượt xem

Tôi năm nay 52 tuổi, gần đây hay bị đau vùng gáy, mỏi cổ, có khi đau lan ra vai và cánh tay. Tôi đã đi khám, chụp Xquang có hình ảnh gai xương đốt sống cổ, bác sĩ nói đó là do thoái hóa. Xin hỏi có đúng không, bệnh này chữa như thế nào?

Phạm Thị Hoa (Hưng Yên)

Có phải thoái hóa đốt sống cổ?

Về mặt giải phẫu, cột sống cổ vận động với sự tham gia của 3 khớp: đĩa đệm đốt sống; khớp mỏm móc; khớp liên mỏm vai sau. Khi bị tổn thương, thoái hóa, các khớp này ảnh hưởng đến tủy cổ, rễ thần kinh vùng cổ và động mạch sống, do đó khi thoái hóa đốt sống cổ sẽ có biểu hiện rất đa dạng như: đau vùng gáy cấp tính (vẹo cổ cấp) thường gặp sau một lao động nặng, mệt mỏi, căng thẳng, lạnh, đau xuất hiện ở vùng gáy một bên, đau lan sang vùng chẩm, đầu nghẹo về một bên không quay được, thường khỏi sau vài ngày, dễ tái phát; đau vùng gáy mạn tính: đau âm ỉ tăng, khi giảm, lan ít, khó vận động một động tác vì đau (cúi xuống dưới và ra ngoài) đôi khi thấy lạo xạo khi quay cổ; nhức đầu: nhức từ vùng chẩm, lan ra thái dương ra trán hay sau hố mắt, xuất hiện vào buổi sáng. Kết hợp với đau và hạn chế vận động; hội chứng đau thần kinh cổ cánh tay: đau vùng gáy âm ỉ, tăng từng cơn, nhất là về đêm, lan lên vùng chẩm, lan xuống vai và cánh tay. Tê một vùng ở cánh tay, cẳng tay và ngón tay.
Khi bị thoái hóa đốt sống cổ, trên phim Xquang thường gặp những hình ảnh mọc gai xương ở thân đốt sống phía trước hoặc hẹp đĩa đệm, hoặc tổn thương thoái hóa ở mỏm móc và liên gai mỏm sau. Thoái hóa đốt sống thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu gai xương mọc ở phía sau, bệnh nhân có thể bị liệt nửa người hoặc tứ chi.

Nói chung, cùng với tuổi càng cao thì hệ xương khớp sẽ bị thoái hóa. Do đó việc phòng ngừa giúp quá trình thoái hóa chậm lại là việc nên làm. Cụ thể cần thực hiện chế độ ăn giàu canxi, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao. Nếu đã bị thoái hóa nên điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng nội khoa, lý liệu pháp hoặc Đông y như xoa bóp, châm cứu, chiếu đèn hồng ngoại… Nếu nặng có chèn ép tủy phải can thiệp ngoại khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân