HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng

10/07/2014 | 1227 Lượt xem

Do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi 1 chỗ, dân văn phòng thường gặp phải bệnh thoái hóa đốt sống lưng. Nhưng không chỉ riêng dân văn phòng mà tất cả mọi người ngồi sai tư thế, vận động sai cách, béo phì, thường xuyên hút thuốc lá đều có thể bị chứng bệnh này. Vậy khi đã mắc bệnh thì cần phải làm sao? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa đốt sống lưng

Thoái hóa đốt sống lưng thường khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như cuộc sống. Các biểu hiện thường thấy của bệnh thoái hóa đốt sống lưng thường là thoái hóa đĩa đệm, trượt đĩa đệm, hẹp ống sống thắt lưng, cong vẹo cột sống và thậm chí gây gãy xương đốt sống,… Nếu không được chữa trị sớm bệnh có thể khiến tê liệt toàn thân và ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như khả năng lao động của người bệnh.

Để xóa bỏ những cơn đau

Khi thấy triệu chứng thoái hóa đốt sống lưng bạn có thể đi khám và điều trị tại bệnh viện bằng phương pháp vật lý trị liệu, điều trị nắn xương, nắn bóp cột sống, và uống thuốc để kiểm soát cơn đau,.. Tuy nhiên, bạn nên xoa bóp và nghỉ ngơi điều độ tránh lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng có thể sẽ gây hại cho cơ thể và có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Ngoài ra, bạn có thể loại bỏ cơn đau bằng các phương pháp phẫu thuật hoặc dùng sóng nhiệt giảm áp đĩa đệm hoặc tạo hình đốt sống bằng việc tiêm chất xương nhân tạo vào đốt sống bị gay thông qua phim chụp X-quang.

Cố định cột sống

Khi bệnh thoái hóa đốt sống lưng ở giai đoạn nặng bạn có thể phẫu thuật để cố định cột sống bằng cách hàn nối 2 hoặc nhiều đốt sống liền kề sử dụng mảnh ghép xương được cố định từ ốc vít và dây kim loại. Phương pháp này giúp bảo vệ xương và khớp khi vận động và giúp giảm các cơn đau khá hiệu quả.

Phẫu thuật cắt bỏ đĩa đệm

Thoái hóa đốt sống lưng khi đĩa đệm bị thoát vị và chèn ép vào rễ thần kinh cột sống thì phương pháp điều trị tốt nhất dành cho bạn lúc này là nên mổ mở để cắt bỏ đĩa đệm.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể áp dụng phương pháp cắt bỏ lá đốt sống, cấy miếng đệm gian mỏm gai hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo trong điều trị thoái hóa đốt sống lưng.

Trên đây là những cách để điều trị bênh thoại hóa đốt sống lưng cho người bệnh. Những người chưa mắc bệnh thì quan trọng nhất là nên chăm sóc thật tốt cho bản thân, chú ý tránh ngồi sai tư thế, bê vác nặng, vận động sai cách hay hút thuốc, nạp quá nhiều năng lượng dẫn đến béo phì để tránh cho xương bị thoái hóa. Ngoài ra, chăm đi khám sức khỏe định kì cũng là một cách để phát hiện và điều trị bệnh thoái hóa đốt sống lưng hiệu quả và kịp thời.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân