HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

22/08/2014 | 1042 Lượt xem

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính cột sống gây đau và biến dạng khớp.  Để nhận biết bệnh thoái hóa cột sống, có thể căn cứ vào một số biểu hiện điển hình sau: Cơn đau tại các vùng cổ, thắt lưng, gáy xuất hiện thường xuyên…Hiểu biết về các chứng bệnh này là điều rất cần thiết, để mỗi chúng ta có cách điều trị cũng như phòng tránh hiệu quả.

benh-thoai-hoa-cot-song-co

Bệnh thoái hóa cột sống cổ

– Thoái hoá nói chung và thoái hoá cột sống nói riêng có hai loại:

+ Thoái hoá nguyên phát (do tuổi tác cao, không có nguyên nhân) và thứ phát (có thể gặp cả ở người trẻ, thường tìm thấy nguyên nhân). + Thoái hoá thứ phát ở cột sống thường gặp sau chấn thương, rối loạn cấu trúc đĩa đệm đốt sống bẩm sinh (ví dụ bệnh Scheuermann, loạn sản đốt sống- mấu đốt sống), mắc phải (viêm đĩa đệm đốt sống) hay các nguyên nhân khác gây sai lệch tư thế cột sống: gù, vẹo, quá ưỡn…

Nguyên nhân gây bênh thoái hóa cột sống cổ

Do máu không cung cấp đủ dưỡng chất và oxi để nuôi xương làm xương bị thoái hóa xốp lên, vôi thường bị ở đốt sống cổ, đốt sống lưng và các khớp xương. Người cao tuổi do trao đổi chất giảm, thoái hóa các tế bào tăng, càng cao tuổi thoái hóa xương càng tăng. Ở những người trẻ tuổi khi ngồi làm việc ở một chỗ, ít vận động như công nhân, nhân viên văn phòng, các khớp xương ít được vận động, bị chèn ép,khí huyết lưu thông kém, các tế bào xương thiếu dần dinh dưỡng dẫn tới thoái hóa. Các chất độc tố có trong máu, các chất xơ vữa trong động mạch do quá trình ăn uống cũng tăng nhanh quá trình bị thoái hóa xương sớm.

Điều trị thoái hóa cột sống cổ

 Nghỉ ngơi, nằm ở tư thế thích hợp giảm đau.

– Các biện pháp không dùng thuốc có thể làm giảm đau và giảm co cứng cơ như các bài tập thể dục thích hợp; điều trị lý trị liệu như tia hồng ngoại, sóng ngắn, tắm bùn nóng, tắm suối khoáng nóng; mát xa, bấm huyệt tại vùng đau. – Thuốc chống viêm giảm đau không steroid như diclofenac, meloxicam, piroxicam…kết hợp với thuốc giãn cơ như Mydocalm, Myonal, thuốc giảm đau đơn thuần paracetamol… dùng ngắn ngày, trong đợt cấp khi bệnh nhân đau nhiều. – Các thuốc điều trị thoái hoá tác dụng chậm, ít ảnh hưởng đến dạ dày như Glucosamin, chondroitin, diacerin… có thể dùng kéo dài. – Nếu không đỡ, có thể tiêm corticoid loại nhũ dịch tại các khớp liên mấu sau hoặc tiêm ngoài màng cứng nhưng cần có chỉ định của bác sỹ chuyên khoa khớp trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối với liệu trình thích hợp, tránh lạm dụng. – Mặc áo nẹp cột sống cổ hoặc cột sống thắt lưng trong các trường hợp thoái hoá kết hợp trượt đốt sống gây mất vững cột sống.

Một số trường hợp khi bệnh thoái hóa cột sống cổ quá trầm trọng, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để chữa trị. Các phẫu thuật thường được áp dụng là: thoát vị đĩa đệm, trượt đốt sống, vẹo cột sống…

Hãy học cách phòng bệnh ngay từ bây giờ để bệnh không có cơ hội hỏi thăm bạn nhé. Tuy nhiên khi đã  bị thoái hóa cột sống, bạn nên tới các bệnh viện hoặc các khoa Y học cổ truyền để được chẩn đoán cụ thể tình trạng bệnh và có hướng dẫn cách dùng thuốc, cách điều trị hoặc luyện tập cho phù hợp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân