HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Điều trị bệnh trĩ

04/07/2014 | 741 Lượt xem

Bệnh trĩ là bệnh về hậu môn trực tràng nên nhiều người bị bệnh rất ngại đi điều trị dẫn đến phải chịu đựng những cơn đau, khó chịu do bệnh gây ra. Tìm hiểu về cách phương pháp điều trị bệnh trĩ sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong việc chữa bệnh và bệnh vẫn có thể khỏi nhanh chóng và dễ dàng.

dieu-tri-benh-tri

Bệnh trĩ là bệnh được tạo thành do sự phình dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ ở mô xung quanh hậu môn. Khi tĩnh mạch hậu môn hoạt động kém, máu đi đến đây sẽ không lưu thông được, ứ đọng làm cho tĩnh mạch bị dãn, phình ra.

Có hai loại trĩ là trĩ nội và trĩ ngoại.

Trĩ nội là khi các búi trĩ chịu lực nén bên trong nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa.

Trĩ ngoại là khi các búi trĩ sa hẳn ra ngoài, mạch bị tắc gây phù nề và nghẹt không tụt trở lại trong lòng hậu môn được nữa, kèm theo triệu chứng nứt hậu môn và rất đau mỗi khi đại tiện.

Trĩ ngoại gây trở ngại nhiều tới cuôc sống của người bệnh, họ không dám ăn uống vì sợ phải đại tiện nhiều lần. Một số trường trường hợp do chảy máu nhiều sẽ dẫn tới thiếu máu nặng.

Điều trị bệnh trĩ

Một số phương pháp điều trị bệnh trĩ tại nhà

Hầu hết những người mắc bệnh trĩ nhẹ đều có thể tự chữa trị tại nhà, việc điều trị tại nhà có thể cải thiện đáng kể tình trạng bệnh trĩ cuả bạn, thậm chí khỏi hẳn nếu kiên trì.

– Chữa bệnh trĩ hiệu quả bằng cách ăn nhiều chất xơ

Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, đồng thời uống nhiều nước làm mềm phân, làm giảm áp lực lên vùng bị trĩ. Các loại thực phẩm nhiều chất xơ như bông cải xanh, đậu, lúa mì và lúa mạch, các loại thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, và trái cây tươi. Bổ sung chất xơ giúp giảm chảy máu, giảm viêm và lưu thông các mạnh máu quanh hậu môn, chất xơ còn giúp tiêu mớt phân bị mắc kẹt xung quanh các mạch máu. Tuy nhiên một số người bệnh lại thấy ăn nhiều chất xơ gây ra đầy bụng, bạn nên bắt đầu từ từ và dần dần tăng lượng 25-30 gam chất xơ mỗi ngày. Ngoài ra, nhớ uống thêm 1 đến 2 cốc nước lớn mỗi ngày.

– Phương pháp chữa bệnh trĩ bằng cách tập thể dục

Tập thể dục aerobic vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh 20-30 phút mỗi ngày, có thể giúp kích thích chức năng của ruột. Đây là một phương pháp điều trị bệnh trĩ khá hiệu quả và dễ dàng thực hiện.

– Chữa trị bệnh trĩ hiệu quả bằng cách đi vệ sinh

Hãy dành thời gian, khi bạn cảm thấy buồn đi vệ sinh, hãy vào WC ngay lập tức, không nên chờ đợi vì phân có thể tích lại dẫn đến tăng áp lực lên hậu môn. Ngoài ra, nên lập lịch một thời gian cố định mỗi ngày, chẳng hạn sau bữa ăn, ngồi trong nhà vệ sinh một vài phút, điều này sẽ giúp bạn có một thói quen đi đại tiện thường xuyên.

– Thuốc uống

Thuốc uống: gồm các thuốc có tác nhân trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nhiễm trùng và chống tắc mạch.
 
Thuốc tại chỗ: gồm các loại thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác nhân kháng viêm, vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch. 

Khi điều trị tại nhà không thấy đỡ thì bạn nên đến các trung tâm y tế

Điều trị bằng thủ thuật:
 
a-Chích xơ: Chích xơ được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2
 
b-Thắt trĩ bằng vòng cao su: Thắt trĩ bằng vòng cao su được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2
 
c-Quang đông hồng ngoại: Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2
 
d- Phẫu thuật cắt trĩ : Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, PT Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Doppler…

Kết hợp việc điều trị với chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn phòng và chữa bệnh hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Còn nhiều phản hồi nữa...Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân