HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Người bệnh tiểu đường cần làm gì trong dịp Tết?

19/04/2014 | 917 Lượt xem

Đối với người bệnh đái tháo đường, Tết lại là thời gian làm họ có nhiều băn khoăn lo lắng: đường máu của mình có ổn định không? Làm sao có thể cùng gia đình, bạn bè vui đón Tết mà không sợ ảnh hưởng tới sức khỏe? Mình có thể thưởng thức các món ăn ngày Tết như mọi người không?…
Người bệnh tiểu đường cần làm gì trong dịp Tết?

Trong những ngày Tết, người bệnh đái tháo đường thường lơ là thực hiện chế độ ăn uống thường ngày hoặc có tâm lý chủ quan “tạm ngừng” điều trị nên dẫn đến bị tăng đường máu, thậm chí là có các biến chứng nguy kịch. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe vui Tết, người bệnh đái tháo đường cần chủ động lập kế hoạch dinh dưỡng cho mình và lưu tâm một số điểm sau:

Các thức ăn truyền thống của ngày Tết vốn không thích hợp cho người đái tháo đường vì có quá nhiều chất béo như giò thủ, canh măng… hoặc dễ làm tăng đường máu như xôi, bánh chưng, do vậy khi ăn chỉ nên dùng một lượng nhỏ. Trước khi vào bữa ăn, nên ăn một lượng nhỏ thức ăn không làm tăng đường máu nhiều để tạo cảm giác no, khi vào bữa chính sẽ không ăn quá nhiều. Nên ăn những thức ăn có lợi như các món cá hay món salat có trộn giấm vì có thể dùng điều hòa đường máu.

Các món ăn ngọt như bánh, mứt nên hết sức hạn chế vì nó làm tăng đường máu rất nhanh; các loại nước ngọt cũng cần tránh, nếu có uống chỉ dùng các loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng như Pepsimax, Dietcoke, Cocalighit… Các loại rượu mạnh cũng nên tránh vì mang thêm nhiều calo thừa và có thể gây hạ đường máu nếu uống nhiều mà lại ăn không đủ. Tuy nhiên một chút vang đỏ lại có lợi cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường, giúp bảo vệ hệ tim mạch.

Ngoài ra, có thể sử dụng thêm các sản phẩm dành riêng cho người bệnh đái tháo đường như sữa, bột dinh dưỡng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Khám phá nhiều ý kiến chữa khỏi. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân