HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

5 nhận định sai lầm về mối quan hệ giữa insulin và bệnh tiểu đường

15/07/2016 | 1247 Lượt xem

Insulin có tác dụng kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường, tránh biến chứng nguy hiểm do bệnh gây ra. Tuy nhiên, mối quan hệ khăng khít giữa insulin và bệnh tiểu đường vẫn chưa được bệnh nhân và nhiều người hiểu biết đúng, chính xác.

Insulin là gì? Bệnh tiểu đường là gì?

Insulin là một loại hormone được tuyết tụy sản xuất ra nhằm chuyển hóa chất đường trong máu đi nuôi các tế bào trong cơ thể. Hay nói theo cách khác, insulin chính là nội tiết tố giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp tế bào hoạt động bình thường nhờ sử dụng chất đường do insulin vận chuyển tới.

5-nhan-dinh-sai-lam-ve-moi-quan-he-giua-insulin-va-benh-tieu-duong

Insulin và bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là gì? Theo các bác sỹ chuyên khoa Nội tiết, bệnh tiểu đường (còn gọi là đái tháo đường) là một dạng bệnh nội tiết gây ra bởi tình trạng rối loạn chuyển hóa cacbohydrat do tuyến tụy không thể hoặc có thể tiết ra insulin nhưng hoạt động không hiệu quả. Từ đó, dẫn tới lượng đường trong máu không được vận chuyển thành năng lượng nuôi tế bào mà đào thải qua đường nước tiểu thì được gọi là bệnh đái tháo đường hay đi tiểu ra đường.

Do đó, insulin được sử dụng để điều trị bệnh tiểu đường nhằm thay thế quá trình bài tiết insulin sinh lý còn thiếu hoặc hoạt động không hiệu quả nhằm kiểm soát tốt nồng độ đường huyết cũng như hạn chế tối đa nguy xơ gây hạ đường huyết dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

5 nhận định sai lầm thường gặp về insulin và bệnh tiểu đường

Mặc dù, insulin có vai trò quan trọng với người bệnh tiểu đường như vậy nhưng bệnh nhân vẫn chưa nhìn nhận đúng chức năng của nó. Dưới đây là những nhận định sau về mối quan hệ giữa insulin và bệnh tiểu đường.

  1. Người bị bệnh tiểu đường luôn cần sử dụng insulin

Sự thật: 5-10% tổng số ca được chuẩn đoán bị bệnh tiểu đường type 1cần dùng insulin thường xuyên còn 90% tổng số bệnh nhân bị tiểu đường type 2 không cần hoặc có thể phải dùng insulin. Việc sử dụng insulin hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân cũng như phương pháp điều trị của thầy thuốc.

  1. Uống thuốc tốt hơn là bổ sung insulin
5-nhan-dinh-sai-lam-ve-moi-quan-he-giua-insulin-va-benh-tieu-duong1

Uống thuốc hơn sử dụng insulin: Liệu có đúng?

Sự thực: Tùy thuộc vào thể trạng cũng như cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các bác sỹ sẽ quyết định nên sử dụng phương pháp nào thì phù hợp. Cho nên, quan niệm uống thuốc tốt hơn dùng insulin là sai lầm.

  1. Sử dụng insulin sẽ gây biến chứng cho người bệnh tiểu đường

Sự thực: Insulin chính là “hi vọng sống” cho người bệnh tiểu đường bởi nhờ vào việc bổ sung insulin nên các tế bào mới có thể hấp thụ và sử dụng tốt lượng đường trong cơ thể, giúp ổn định đường huyết, ngăn ngừa biến chứng như loét bàn chân, mờ mắt, cao huyết áp và các biến chứng nguy hiểm khác do đái tháo đường gây nên.

  1. Insulin sẽ làm bệnh nhân bị tiểu đường tăng cân

Một nhận định sai lầm thường gặp nữa về mối quan hệ giữa insulin và bệnh tiểu đường đó là việc loại hormone này có thể gây tăng cân cho bệnh nhân.

Sự thật: Theo các bác sỹ chuyên khoa Nội tiết, nhận định của nhiều bệnh nhân là insulin làm họ tăng cân không chính xác, thiếu căn cứ. Bởi vì, một số bệnh nhân tiểu đường có thể giảm hoặc tăng cân khi sử dụng insulin, phụ thuộc nhiều vào chế độ ăn uống, luyện tập và phác đồ điều trị bệnh của bác sỹ chuyên môn.

  1. Sử dụng insulin có nghĩa là bệnh tiểu đường đã ở giai đoạn cuối

Sự thật: Mối quan hệ giữa insulin và bệnh tiểu đường không phải như nhiều người nghĩ là sử dụng insulin tức là bênh nhân bị tiểu đường đã ở giai đoạn cuối. Bởi vì, sử dụng insulin nhằm giúp ổn định đường huyết trong cơ thể, tránh biến chứng nguy hiểm và phụ thuộc vào phương pháp điều trị bệnh của thầy thuốc.

Hi vọng rằng, qua bài viết trên đây sẽ giúp bệnh nhân và bạn đọc có thể hiểu đúng về mối quan hệ giữa insulin và bệnh tiểu đường từ đó có hướng sử dụng insulin điều trị căn bệnh nan y này một cách linh hoạt theo chỉ định của thầy thuốc chuyên môn.

 TÌM HIỂU THÊM:

=>> Những dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc bệnh tiểu đường và cách chữa trị dứt điểm bằng bài thuốc nam Tiêu Khát Thang

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Khám phá nhiều ý kiến chữa khỏi. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân