HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Điều trị đái tháo đường bằng insulin như thế nào mới đúng?

25/07/2016 | 1219 Lượt xem

Điều trị đái tháo đường bằng cách nào cho hiệu quả là mối quan tâm hàng đầu của bác sĩ cũng như người bệnh từ rất nhiều thập kỷ nay. Ra đời vào năm 1922, biện pháp tiêm insulin để duy trì và kéo dài tuổi thọ cho người đái tháo đường được xem như một bước ngoặt lớn của nền y học hiện đại, mở ra nhiều cơ hội mới cho người bệnh. Tuy nhiên, tiểu đường có hai loại, vậy insulin dùng để chữa dạng tiểu đường nào, dùng ra sao để đạt hiệu quả tối ưu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Đái tháo đường dạng nào có thể điều trị bằng insulin

Bệnh đái tháo đường được chia làm 2 dạng: tiểu đường tuýp 1 và tiểu đường tuýp 2.

  • Đái tháo đường tuýp 1: Mặc dù chỉ chiếm khoảng 10% tổng số người mắc bệnh nhưng loại tiểu đường này lại rất nguy hiểm bởi chúng là dạng bệnh bẩm sinh, khởi phát ở người trẻ tuổi. Từ khi phát hiện bệnh cho đến lúc kết thúc chu trình sống của người mắc có thể chỉ được tính bằng tháng. Với loại tiểu đường này, việc tiêm insulin là không có tác dụng.
Điều trị đái tháo đường bằng insulin chỉ dùng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

Điều trị đái tháo đường bằng insulin chỉ dùng cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2

  • Đái tháo đường tuýp 2: Chiếm gần 90% tổng số trường hợp mắc bệnh, hình thành do lối sống, chế độ ăn uống không khoa học của chúng ta. Dạng tiểu đường này kéo dài thì tất cả người bệnh đều phải dùng insulin để điều trị bệnh. Cụ thể, những tình huống đái tháo đường tuýp 2 cần bổ sung insulin ngay lập tức khi người bệnh đã bị nhiễm khuẩn đường hô hấp, răng, tiết niệu, hôn mê, tai biến mạch máu hoặc bắt đầu có dấu hiệu xuất hiện các biến chứng ở mắt và bàn chân.

>>> BỆNH NHÂN TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN UỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Nguyên tắc chọn insulin được sử dụng trong điều trị đái tháo đường

Khi mua insulin bạn cần chú ý đến tổng lượng insulin có trong lọ cũng như nồng độ của insulin bởi chúng có rất nhiều loại tác dụng nhanh chậm khác nhau, chẳng hạn như:

insulin có nhiều loại người bệnh cần chọn đúng loại phù hợp với mình

insulin có nhiều loại người bệnh cần chọn đúng loại phù hợp với mình

  • Loại tác dụng nhanh: chỉ khoảng 30 phút sau khi tiêm là bạn sẽ nhận thấy hiệu quả của thuốc ngay nhưng chỉ khoảng 6 tiếng sau là sẽ hết tác dụng.
  • Loại tác dụng chậm: phải từ 1,5- 2 giờ sau khi tiêm thuốc mới tác dụng nhưng điều đó đồng nghĩa với việc chúng sẽ duy trì được nồng độ insulin của cơ thể trong 1 khoảng thời gian dài từ 24-36 tiếng.
  • Loại tác dụng ngắn: Dạng insulin này sẽ phát huy hiệu quả chỉ sau 5 phút tiêm tuy nhiên chúng sẽ kết thúc chức năng của mình tối đa khoảng 3 giờ sau đó.
  • ….

Tiêm insulin điều trị đái tháo đường thế nào cho hiệu quả

Kéo nhẹ phần da định tiêm lên để tránh tiêm vào cơ

Kéo nhẹ phần da định tiêm lên để tránh tiêm vào cơ

Điều trị đái tháo đường bằng insulin hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà tuy nhiên người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối những hướng dẫn của bác sĩ về liều lượng tiêm cũng như cách tiêm.

  • Liều lượng dùng insulin: thông thường người bệnh sẽ được tiêm 3 mũi 1 ngày vào trước 3 bữa chính, về lượng thuốc dùng mỗi lần thì cần tùy thuộc vào tình trạng bệnh của từng người bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng phù hợp.
  • Cách tiêm: Chọn những vị trí thuốc dễ ngấm vào cơ thể như vùng đùi, cánh tay, mặt trước bụng, hông… Tuy nhiên, bạn cần luôn chuyển vị trí tiêm, không nên tiêm 1 chỗ dễ bị chai, khó hấp thụ thuốc.

 >>> ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BẰNG HẠT BƯỞI

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Khám phá nhiều ý kiến chữa khỏi. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân