HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Thận ứ nước với những triệu chứng không lẫn đi đâu được

09/02/2017 | 1993 Lượt xem

Thận ứ nước được biết tới là một căn bệnh nguy hiểm khiến cho thận bị sưng to và giãn ra. Hiện tượng ứ nước có thể xuất hiện ở một hoặc hai bên thận gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Một trong những triệu chứng thận ứ nước thường gặp nhất là tức, đau mỏi hông vì thận bị căng giãn. Cơn đau lúc này sẽ bắt nguồn ở vùng hông lưng, mạn sườn rồi lan dần ra phía sau, xuống dưới.

thận ứ nước

Thận ứ nước có mấy loại

  • Thận ứ nước độ 1: Là cấp độ nhẹ nhất, người bệnh ở cấp độ này không cần phải uống thuốc hay phẫu thuật gì cả, chỉ cần theo dõi, siêu âm 3 tháng 1 lần để có thể đánh giá được chức năng của thận, phân tích nước tiểu, tùy vào nguyên nhân phát hiện của bệnh mà có phương pháp xử lý cụ thể
  • Thận ứ nước độ 2 : cũng là 1 cấp độ nhẹ, bể thận bị giãn ra rõ rệt, chèn ép làm thận bị hẹp lại, các đài bể thận giãn ra, thông với nhau và hội tụ về bể thận.
  • Thận ứ nước độ 3 : Đây là giai đoạn thận đã bị ứ nước nặng, bể thận và đài thận bị giãn thành 1 nang lớn không thể phân biệt được đâu là bể thận, đâu là đài bể thận. Thận lúc này sẽ rất to. Bạn có thể sẽ phải phẫu thuật để xử lý tình trạng này.

Triệu chứng bệnh thận ứ nước ai cũng cần phải biết

Hệ thống nước tiểu trong cơ thể đang có dấu hiệu tắc nghẽn, điều này sẽ khiến cho bể thận, đài thận, niệu quản có xu hướng bị giãn dần ra khiến kích thước của thận sưng to hơn so với bình thường. Nếu thận bị ứ nước sẽ dẫn tới nhiễm trùng tại thận rất nguy hiểm.

Theo như các bác sĩ chuyên khoa thận đã nhận định, thận có thể xuất hiện triệu chứng ứ nước ở một hoặc hai bên, tùy vào tiến triển và thời gian của bệnh mà dấu hiệu cũng có sự khác nhau. Nếu bệnh tình chuyển sang giai đoạn mãn tính thì chức năng hoạt động của thận bị suy giảm nghiêm trọng, rất khó để hồi phục trở lại và gây ra suy thận.

Đau mỏi ở hông có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận ứ nước

Triệu chứng thận ứ nước đau mỏi hông xảy ra do bên ngoài hoặc bên trong hệ thống dẫn nước tiểu bị tắc nghẽn. Quá trình tắc nghẽn có thể xuất hiện ở bất cứ đoạn nào. Với trẻ em, có thể bị dị tật bẩm sinh ở niệu quản sau tĩnh mạch chủ, hẹp khúc nối bể thận niệu quản, van niệu đạo sau… Còn người lớn là do sỏi niệu quản, sỏi thận gây ra.

bệnh thận ứ nước

Triệu chứng bệnh thận ứ nước phổ biến nhất là đau, tức lưng hông vì thận đang bị co dãn. Cơn đau thường tăng lên khi thận có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Ngoài ra, người bệnh còn gặp phải một số triệu chứng khác như rối loạn đi tiểu như tiểu ra máu, tiểu lắt nhắt, tiểu buốt, nước tiểu có màu đục nếu như bị nhiễm khuẩn.

Sốt rét là triệu chứng thận ứ nước đi kèm với nhiễm khuẩn

Nếu bệnh đã bị nhiễm khuẩn thì có thêm triệu chứng sốt rét run theo từng đợt, thận bị to ra và có thể phát hiện thông qua thăm khám, kiểm tra. Một số người khác lại bị tăng huyết áp vì thận quá nặng, suy giảm chức năng hoạt động và khó hồi phục được là da xanh, phù, niêm mạc nhợt nhạt như thiếu máu.

Trong nhiều trường hợp thận ứ nước không có triệu chứng gì cụ thể

Bệnh thận ứ nước thường biểu hiện khác nhau tùy thuộc vào quá trình tắc nghẽn là cấp hay mãn tĩnh, vị trí bị tắc cao hay thấp, tắc ở một hay hai bên, chỉ bị ứ nước đơn thuần hay có kết hợp với nhiễm khuẩn… Khá nhiều trường hợp bệnh nhân bị thận ứ nước không có bất cứ triệu chứng nào, bệnh phát triển âm thầm, lặng lẽ, chỉ tình cờ biết mình có bệnh khi đi khám sức khỏe định kỳ, siêu âm…

Cách phòng ngừa và điều trị bệnh thận ứ nước hiệu quả

Cũng tùy thuộc vào tình trạng của toàn thân, nguyên nhân gây bệnh, mức độ ứ nước, chức năng hoạt động của thận bị suy giảm như thế nào mà phương pháp chữa trị cũng sẽ khác nhau. Nhưng thông thường là sử dụng thuốc, cắt bỏ thận, phẫu thuật, điều trị thận thay thế…

Để phòng ngừa triệu chứng bệnh thận ứ nước thì bạn cần phải chú ý:

  • Không nên nhịn tiểu, cần đi tiểu khi mắc tiểu.
  • Uống nhiều nước.
  • Giảm ăn mặn.
  • Ăn nhiều hoa quả.
  • Cần tới bệnh viện thăm khám thường xuyên để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân