HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Suy thận có nên uống sữa hay không?

14/04/2017 | 5555 Lượt xem

Ăn uống đối với người bệnh luôn là vấn đề nan giải, nhất là với bệnh suy thận – bởi chức năng thận không đủ tốt để có thể lọc tất cả những chất độc hại ra khỏi cơ thể. Một trong những thắc mắc chung của rất nhiều người bệnh là suy thận có nên uống sữa hay không? Theo dõi ngay để biết đáp án bạn nhé!

Suy thận có nên uống sữa?

Suy thận dù ở giai đoạn nào cũng khiến người bệnh khổ sở, phải kiêng khem đủ thứ bởi chức năng thận đã suy giảm, thận đã hư hại rất nhiều. Khác với những kiểu kiêng ăn ở các bệnh khác như gút, huyết áp cao, việc kiêng khem ở bệnh nhân suy thận còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng bệnh.

suy thận có nên uống sữa không

Do đó, suy thận có nên uống sữa hay không đáp án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tùy từng người chứ không thể có một đáp án chung cho tất cả.

Đối với những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của bệnh, tương đương với độ 1. Lúc này, bệnh vừa phát trên cơ thể, nếu kiêng khem và tích cực điều trị thì tỉ lệ phục hồi là rất lớn. Tuy không thể đạt 100%, song vẫn có kết quả rất khả quan, tích cực. Do vậy, thời kỳ này bệnh nhân vẫn nên ăn uống đầy đủ, nhớ kỹ các thực phẩm nằm trong nhóm cấm kỵ với bệnh nhân suy thận như kiêng ăn mặn, kiêng ăn đồ đông lạnh sẽ đặc biệt nguy hại đến thận.

Ngoài những điều kể trên thì những protein có trong tự nhiên như thịt nạc, cá, trứng, sữa vẫn nên bổ sung hằng ngày vào thực đơn để người bệnh được phục hồi sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, người bệnh có “lực” để chiến đấu với bệnh tật.

Với những bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn bệnh ở độ 2, độ 3, độ 4- giai đoạn cuối của bệnh thận thì người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống, đặc biệt những người đã phải thực hiện chạy thận để duy trì sự sống. Bệnh nhân mắc bệnh thận gần như nên kiêng hoàn toàn protein, trong đó có sữa để đảm bảo cho tính mạng của mình.

Lý do là bởi thực phẩm chứa đạm khi được nạp vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành 2 chất là ure- creatinin. Nồng độ 2 chất này có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh. Nếu ure- creatinin tăng quá cao sẽ gây độc cho cơ thể, tác động xấu đến thận.

thực phẩm giàu chất đạm

Mặt khác, người bị suy thận ăn uống bất cứ thứ gì trong quá trình chạy thận đều được chuyển hóa ra ngoài liên tục bằng con đường khác (do thận gần như mất chức năng lọc máu, đào thải). Do vậy, sữa tươi hay sữa bột đều không phải là thực phẩm tốt cho cơ thể bệnh nhân lúc này, mà chỉ khiến gia tăng áp lực máu, khiến cơ thể phải đào thải qua thận nhân tạo rất bất tiện mà chất dinh dưỡng trong sữa lại không hấp thu được nhiều.

>>> Suy thận ở người trẻ tuổi

Trên đây là toàn bộ giải đáp cho thắc mắc: suy thận có nên uống sữa hay không? Người bệnh cần chủ động trong việc tìm hiểu thông tin để đảm bảo án toàn cho sức khỏe của chính mình.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân