HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Điều phải làm nếu bạn bị khó ngủ vì suy nghĩ nhiều

06/08/2016 | 2715 Lượt xem

Không làm chủ được suy nghĩ của mình, đến lúc ngủ rồi mà cứ mê man bất định, tất cả dẫn đến khó ngủ vì suy nghĩ nhiều. Hiện tượng kéo dài lâu khiến tâm thần mệt mỏi, cơ thể suy kiệt ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống.

Triệu chứng

Người bệnh khó ngủ vì suy nghĩ nhiều đêm ngủ rất trễ phải khoảng 1 giờ sáng mới nhắm mắt được nhưng 4-5 giờ đã mở mắt rồi. Dù không muốn nhưng những dòng suy nghĩ cứ hiện trong đầu, len lỏi cả vào lúc chợp mắt.

khó ngủ vì suy nghĩ nhiều

khó ngủ vì suy nghĩ nhiều

Không chỉ gặp vấn đề tâm lý như dễ tức giận, dễ xúc động, người mất ngủ còn bị sụt cân, không thể tập trung công việc. Tình trạng diễn ra quá 1 tuần cần sự lưu ý đặc biệt, tìm ngay nguyên nhân không để bệnh thành mãn tính.

Khó ngủ vì suy nghĩ nhiều có phải vì trầm cảm?

Suy nghĩ nhiều thường do bạn đang gặp những vấn đề khó giải quyết, stress, ở một vài người thì đó là bản năng khó bỏ. Những tác nhân này nếu diễn ra trong thời gian dài dễ dẫn tới trầm cảm. Trầm cảm có thể là nguyên nhân gây khó ngủ vì suy nghĩ nhiều nhưng khó ngủ cũng có thể là yếu tố dẫn tới trầm cảm.

Ngoài ra nguyên nhân gây khó ngủ có thể đến từ các bệnh lý khác nhau, phải đi khám mới có thể xác định chính xác.

phụ nữ mãn kinh dễ bị khó ngủ

Tình trạng sinh lý: mãn kinh cũng dễ gây khó ngủ vì suy nghĩ nhiều

Chữa khó ngủ vì suy nghĩ nhiều

Sai lầm lớn nhất của người bệnh là để bệnh lâu mới chữa. Lúc này bệnh đã diễn biến khá phức tạp đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài.

Khám bác sỹ tâm thần

Để chữa khó ngủ vì suy nghĩ nhiều cần một sự kiên nhẫn. Khi đi khám bác sỹ chuyên môn, họ sẽ vạch ra một phác đồ điều trị cụ thể bao gồm cả thuốc và những biện pháp không dùng thuốc. Tùy người bệnh đáp ứng thuốc tốt hay không mà có sự điều chỉnh cho phù hợp chứ không phải thuốc nào cũng hợp với mình từ lần đầu sử dụng. Nhiều bệnh nhân nôn nóng muốn chữa khỏi bệnh ngay nên thường đang điều trị bác sỹ này lại nhảy qua điều trị bác sỹ khác. Việc này dẫn tới mất thời gian và tiền bạc vì lại phải theo dõi bệnh từ đầu.

đo điện não đồ chẩn đoán mất ngủ

đo điện não đồ chẩn đoán nguyên nhân mất ngủ

Chữa Tây y hay Đông y

Dân ta hay chữa theo kiểu Tây y hết đường thì sang Đông y. Đây không phải là lựa chọn thông minh. Bệnh nhân có thể chữa riêng Tây y hoặc Đông y hoặc kết hợp cả 2 phương pháp miễn sao đúng hướng giải quyết cho tình huống bản thân.

Cần biết: Uống bao nhiêu thuốc ngủ sẽ dẫn tới hậu quả chết người?

Nếu lo sợ tác dụng phụ của các loại thuốc Tây, hãy nói điều này với bác sỹ. Khi kê đơn, bác sỹ đã phải cân nhắc lợi – hại và khống chế với liều lượng nhất định. Tuyệt đối không tự ý bỏ thuốc hoặc tăng, giảm liều lượng theo ý muốn cá nhân.

An toàn hơn tất nhiên vẫn là y học cổ truyền. Đông y cho thuốc theo từng thể bệnh: can khí uất kết, huyết trệ, tâm thận bất giao, huyết hư, tỳ hư… vì vậy pháp trị rất phong phú. Một điều mà Đông y ưu thế hơn Tây y đó là ngoài thuốc, bệnh nhân còn được tư vấn những pháp dưỡng sinh phù hợp, đặc biệt tốt trong điều trị những bệnh mãn tính như mất ngủ.

Click xem cách chữa: bị khó ngủ phải làm sao?

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân