HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Dấu hiệu của BỆNH VIÊM PHỔI ở trẻ em

11/04/2017 | 1009 Lượt xem

Trẻ em là lứa tuổi rất nhạy cảm mỗi khi có sự thay đổi về thời tiết, thường có một số triệu chứng xuất hiện  như viêm phổi, ho khan, ho có đờm. Bài viết dưới đây viết về dấu hiệu của bệnh viêm phổi ở trẻ em để các bạn có thể nhận biết và có cách chữa trị kịp thời trước khi dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hơn cho trẻ.

Bài viết liên quan

Dấu hiệu BỆNH VIÊM PHỔI ở trẻ em, các mẹ chú ý nhé

Thở với tốc độ nhanh

Trong tất cả các dấu hiệu của bệnh viêm phổi, những trẻ có dấu hiệu thở nhanh có khả năng rất cao đã bị viêm phổi. Các mẹ cần chú ý quan sát nhịp thở của con, nhịp thở nhanh được quy định như sau: đối với trẻ nhỏ hơn 2 tháng trên 60 lần/1 phút, trẻ từ 2-12 tháng tuổi là hơn 50 lần/ 1 phút, trẻ từ 1 đến 5 tuổi  từ 40 lần/1 phút trở lên.

Trẻ thở nhanh có nguy cơ bị mắc bệnh viêm phổi

Trẻ thở nhanh có nguy cơ bị mắc bệnh viêm phổi

Tuy nhiên khá khó để kiểm soát được nhịp thở của trẻ do lúc này, trẻ thường khó chịu trong người, thường xuyên quấy khóc dẫn đến nhịp thở nhanh hơn. Vì vậy, nên kiểm tra khi trẻ nằm yên hoặc đã ngủ, đếm trong vòng 1 phút. Có thể kiểm tra lại nhiều lần để xác định được chính xác hơn nhịp thở của trẻ.

Lồng ngực bị lõm

Khi trẻ đã bị viêm phổi không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến triệu chứng nặng hơn. Khi đó ở khoảng 1/3 dưới lồng ngực của trẻ có dấu hiệu lõm vào khi trẻ đang thực hiện hô hấp. Nếu bạn thấy lõm ở khoảng giữa xương sườn thì đó không phải dấu hiệu của bệnh viêm phổi mà chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể trẻ.

Đối với trẻ dưới 2 tháng, do lồng ngực của trẻ còn mềm nên ngay cả khi hô hấp bình thường cũng có thể gây lõm ở lồng ngực. Nếu nhìn thấy sự lõm xuống sâu hơn bình thường thì rất có thể trẻ đã bị viêm phổi nặng.

Lưng chảy mồ hôi

Thường xuyên kiểm tra lưng trẻ xem có bị ra nhiều mồ hôi không

Thường xuyên kiểm tra lưng trẻ xem có bị ra nhiều mồ hôi không

Cần phải chú ý nếu trẻ đã có triệu chứng ho khan, khò khè ở cổ, người thân cần chú ý đến lưng của trẻ. Trẻ bị viêm phổi thường ra nhiều mồ hôi ở sau lưng, nếu không phát hiện kịp có thể dẫn đến bệnh nặng hơn. Vì vậy cần phải giữ cho lưng trẻ được khô thoáng, tuy nhiên không nên để trẻ bị nhiễm lạnh dễ dẫn đến chứng viêm phổi nặng hơn ở trẻ.

Sốt

Sốt là một dấu hiệu của bệnh viêm phổi thường gặp nhất. Những người có sức đề kháng kém, đặc biệt là trẻ em thường xuất hiện các triệu chứng sốt nhẹ , có thể sốt theo từng cơn hoặc bị sốt liên tục trong cả ngày, cũng có thể bị giật nhẹ.

Trẻ bị viêm phổi thường có biểu hiệu sốt nhẹ

Trẻ bị viêm phổi thường có biểu hiện sốt nhẹ

Nhiệt độ cơ thể lúc này có thể vào khoảng 40-41 độ C hoặc nhẹ hơn là 38-39 độ C. Trẻ em khi sốt thường có dấu hiệu đỏ lên của da hoặc tím môi.

Một số triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng kể trên, nếu trẻ có thêm một vài biểu hiện khác như thở khò khè, biếng ăn, ho, chảy nước mũi thì người thân nên đưa trẻ đi khám để điều trị viêm phổi kịp thời.

Dấu hiệu của bệnh viêm phổi khá dễ để nhận biết, do đó mọi người cần phải lưu ý đến con trẻ, khi thấy chớm xuất hiện các triệu chứng kể trên thì cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để có thể chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân