HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

4 sai lầm của mẹ khi trị ho cho bé sơ sinh

27/04/2017 | 693 Lượt xem

Trẻ sơ sinh đặc biệt nhạy cảm với thời tiết. Khi thời tiết thay đổi, nhất là khi thời tiết chuyển lạnh, các bé rất dễ bị mắc các căn bệnh về đường hô hấp. Dấu hiệu ban đầu của bé có thể không rõ ràng, bé khóc, nôn trớ, một số trẻ bỏ bú. Sau những cơn ho sẽ kéo dài hơn, ho nặng hơn. Khi đó cha mẹ mới bắt đầu thực sự lo lắng trước những cơn ho của con. Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về 4 sai lầm của mẹ khi trị ho cho bé sơ sinh.

Các mẹ nên chú ý tránh những sai lầm sau

Lạm dụng thuốc ho

Cha mẹ thường cực kỳ sốt ruột khi thấy con bắt đầu có dấu hiệu ho khù khụ. Thông thường thì cha mẹ chỉ mong rằng con sẽ khỏi ho ngay lập tức nên bắt đầu lạm dụng thuốc ho. Đặc biệt trong trường hợp trẻ ho có đờm, các bậc phụ huynh ngay lập tức tự ý mua thuốc giảm đờm cho con.

Bài viết liên quan

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với thời tiết

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với thời tiết

Thói quen này sai lầm bởi vì:

Đầu tiên có rất nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ ho, nếu chỉ là họ thông thường thì thì cha mẹ không nhất thiết phải cho bé uống thuốc ho mà chỉ cần giữ ấm cho con, làm sạch mũi họng. Cách làm như vậy vừa hạn chế được sự tác động của các loại thuốc tới bé, vừa chữa bệnh cho bé an toàn.

Thứ hai, trong trường hợp ho có đờm, đờm ra càng nhiều thì tình trạng họ càng nhanh khỏi.  nhiều người chưa biết rằng ra đờm không ngờ lại là một biểu hiện tốt, góp phần giúp trẻ sơ sinh nhanh dứt ho.

Tự ý sử dụng thuốc

Bất cứ loại thuốc nào cũng có lưu ý khi sử dụng, một trong những lưu ý cần được quan tâm đó chính là giới hạn độ tuổi. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, và rất dễ bị tổn thương, các loại thuốc dành cho lứa tuổi cao hơn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé sơ sinh, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Không được tự ý sử dụng thuốc cho bé

Không được tự ý sử dụng thuốc cho bé

Trị ho cho bé sơ sinh tuy không khó nhưng lại cần đặc biệt lưu ý: có những loại thuốc sử dụng cho trẻ trên 2 tuổi, có loại thuốc sử dụng cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi, các loại thuốc này hoàn toàn không phù hợp để bé sơ sinh uống. Cha mẹ tuyệt đối phải tuân theo lời khuyên của các bác sĩ trước khi mẹ cho con uống thuốc ho.

 Ngưng cho bé uống thuốc khi thấy giảm ho

Như đã nói ở trên có nhiều nguyên nhân gây ra ho ở trẻ sơ sinh. Một trong những nguyên nhân có thể do vi khuẩn. Chính vì vậy, khi bé giảm ho, chưa chắc vi khuẩn đã được tiêu diệt hết. Cha mẹ cần phải hỏi kỹ bác sĩ nguyên nhân con của mình bị ho, cũng như liều lượng sử dụng các loại thuốc. Uống nửa chừng có thể khiến ho tiếp tục kéo dài, khi lại sử dụng loại thuốc cũ có thể dẫn tới kháng thuốc.

Ủ ấm bé quá kỹ

Không nên ủ ấm bé quá kỹ

Không nên ủ ấm bé quá kỹ

Trong quá trình trị ho cho bé sơ sinh, các bậc phụ huynh luôn phải chú ý đến nhiệt độ trong phòng, cần đảm bảo bé luôn được ấm. Tuy nhiên khi ủ bé quá kỹ có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao. Nhất là khi bé sốt hoặc khó thở thì việc quấn quanh bé quá nhiều khăn là cấm kỵ.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân