HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Trị đau lưng

29/08/2014 | 1358 Lượt xem

Đau lưng là bệnh phổ biến nhất hiện nay, từ già tới trẻ đều đã ít nhất bị đau lưng một lần. Nếu chỉ đơn giản đau lưng là do căng cơ, do sinh hoạt làm việc không đúng tư thế thì việc trị đau lưng sẽ rất đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể tự điều trị tại nhà, nhưng nếu đau lưng là do một số bệnh khác gây nên thì bắt buộc bạn phải đi kiểm tra thật kỹ rồi từ đó mới có phương pháp trị bệnh phù hợp.

Trị đau lưng

Nằm nghỉ ngơi: Tư thế nằm ngửa thả lỏng người thoải mái trên giường cứng, không nằm giường có đệm mềm để tránh đè ép vào mạch máu và cơ. Đảm bảo nguyên tắc giữ đường cong sinh lý cột sống, đầu, vai, mông, gót chân chạm giường.

tri-dau-lung

Dùng một gối lót dưới cột sống cổ, chú ý không được kê gối trên đầu. Một gối mỏng kê dưới lưng. Một gối kê dưới kheo. Sau 30 phút, nhẹ nhàng xoay nghiêng người để thay đổi tư thế. Khi dậy, xoay người nằm nghiêng để dậy từ từ. Phương pháp có thể kéo dài tối đa trong 3 ngày, nếu không khỏi thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa.

Kéo giãn cột sống: Tốt nhất là dùng áo treo cột sống. Có thể đu hai tay trên xà, hoặc treo người ngược kiểu tư thế tập xà trong vòng 5 – 10 phút. Phương pháp này áp dụng trong 2 ngày, nếu không đỡ thì phải chuyển phương pháp khác hoặc khám chuyên khoa.

Massage và châm cứu. Người bị đau lưng mãn tính đi massage hàng tuần đã giảm đau chỉ sau 10 tuần. Trong một nghiên cứu khác, những người được điều trị bằng châm cứu cải thiện đáng kể tình trạng đau lưng.

tri-dau-lung

Chườm nóng: Dùng khăn tẩm nước nóng vừa phải đắp lên cột sống lưng trong vòng 30 phút để làm giãn cơ, dây chăng, mạch máu. Phương pháp này chỉ áp dụng trong 24 giờ đầu tiên.

Chườm lạnh: Dùng túi đựng nước đá chườm lên cột sống lưng trong vòng 30 phút, có tác dụng co mạch, làm giảm đau tức thì. Phương pháp chỉ áp dụng khi đau trong vòng 24 tiếng.

Giảm cân: việc thừa cân cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng cột sống, vì trọng lượng cơ thể tác động rất nhiều vào cột sống nên giảm cân có hiệu quả ngoài việc thẩm mĩ thì nó giúp ích trong việc điều trị bệnh cũng hiệu quả.

Yoga. Một nghiên cứu của Anh được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine cho thấy, tình trạng đau lưng giảm đáng kể ở những người tham gia lớp học yoga trong 3 tháng so với những người được chăm sóc thông thường như sử dụng thuốc hoặc vật lý trị liệu.

tri-dau-lung

Ngoài ra chúng ta nên cần chú trọng vào những tư thế sinh hoạt hằng ngày như tư thế đứng, ngồi, phải thẳng lưng, nếu không dần dần sẽ làm suy yếu các cơ bắp và gây đau lưng cột sống.

Trong vài ngày nếu đau lưng không đỡ bạn nên đến phòng khám bệnh chuyên khoa để được khám và điều trị đặc hiệu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân