HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Cách điều trị bệnh đau lưng tại nhà đơn giản và hiệu quả

16/08/2014 | 1978 Lượt xem

Bệnh đau lưng có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân nào cũng đều mang lại sự khó chịu cho người bệnh. Điều trị bệnh đau lưng tại nhà là điều mà rất nhiều người quan tâm. Thế nhưng, để việc điều trị được hiệu quả, bạn nên đến bác sĩ để biết được nguyên nhân cơn đau lưng của mình và có biện pháp điều trị hợp lý tại nhà.

Điều trị bệnh đau lưng tại nhà

Khi điều trị bệnh tại nhà, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Trong cơn đau cấp tính dữ dội: nằm nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường vài ngày hoặc lâu hơn cho đến khi giảm đau nhiều và thấy nhẹ nhàng khi cử động lại. Lúc này cần phải vận động đôi chút.
  • Khi nằm nghỉ nên nằm trên ván phẳng hay nệm mỏng 3 – 5cm.
  • Khi mức độ đau giảm khá nhiều, bạn có thể bắt đầu các bài tập cột sống để chữa chứng đau lưng.

Điều trị cơn đau lưng cấp tính

Trong cơn đau, bạn có thể dùng phương pháp vật lý trị liệu là chiếu đèn hồng ngoại để giảm đau nhưng bạn cần lưu ý 1 số vấn đề sau:

  • Gọi là đèn hồng ngoại vì tia sáng đèn phát ra có màu hồng. Có hai loại đèn: dạng đèn bóng hay dạng điện trở. Loại dùng trong gia đình thường là dạng bóng, để bàn hay có chân đứng.
  • Tác dụng của tia hồng ngoại. Tia hồng ngoại có tác dụng thấu nhiệt nông xuyên qua da khoảng 3mm. Tia sáng này làm nóng da tại chỗ, nhiệt độ da tăng lên, mạch máu tại chỗ giãn ra. Do hiện tượng tăng lượng máu cục bộ và tăng nhiệt độ tại chỗ dẫn đến phát tán nhiệt đi khắp cơ thể và làm tăng nhiệt toàn thân.
  • Tia hồng ngoại tác dụng lên đầu dây thần kinh tại vùng bị đau, khi sức nóng chiếu vừa sẽ có tác dụng giảm đau tốt nhưng khi chiếu đèn quá nóng sẽ gây phản tác dụng, làm đau tăng lên và kèm theo co cơ, cảm giác phỏng rát. Nhờ tác dụng giảm đau và giãn cơ tại chỗ nên tia hồng ngoại có tác dụng tốt trong những trường hợp đau có kèm theo cơ cơ thắt lưng.
  • Cách sử dụng đèn hồng ngoại: khoảng cách từ đèn hồng ngoại đến da khoảng 40 – 90cm, điểu chỉnh độ nóng bằng cách điều chỉnh khoảng cách từ đèn đến vùng được chiếu, để tiện hơn có thể dùng đèn có núm điều chỉnh độ nóng của đèn, cần đặt đèn sau cho tia sáng chiếu đến vuông góc với da mới đạt hiệu quả cao nhất. Lưu ý nếu đèn quá gần có thể gây phỏng da. Thời gian chiếu trung bình 20 – 40 phút, mỗi ngày chiếu khoảng 2 – 3 lần.
  • Nên tránh chiếu đèn hồng ngoại ở vùng da bị tổn thương hay chấn thương, vùng da bị mất cảm giác, vùng da có sẹo lồi.
  • Nếu không có đèn hồng ngoại, có thể dùng túi chườm nóng cũng có tác dụng tương tự. Cũng cần lưu ý túi chườm có thể gây phỏng da nếu dùng nước quá nóng.
  • Trong những trường hợp cần dùng thêm thuốc, nên hỏi ý kiến của bác sĩ vì hầu hết các loại thuốc giảm đau đều có tác dụng phụ nhất định lên dạ dày.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm nhiều phản hồi nữa. Click tại đây

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân