HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Những nguyên nhân rối loạn tiêu hóa bạn không thể không biết

17/02/2017 | 1428 Lượt xem

Rối loạn tiêu hóa là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại ngày nay. Bất kể ai, dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều có thể mắc rối loạn tiêu hóa. Nhiều người cho rằng chế độ ăn uống là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh. Điều này không hề sai, tuy nhiên bên cạnh đó có còn nguyên nhân nào khác hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân rối loạn tiêu hóa sau đây để từ đó đưa ra biện pháp điều trị được hiệu quả nhé.

Biểu hiện rối loạn hệ tiêu hóa

Biểu hiện rối loạn hệ tiêu hóa

Nguyên nhân rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là do sự co thắt bất thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Một vài nguyên nhân rối loạn tiêu hóa sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu, nắm vững về lý do gốc rễ gây ra bệnh, việc điều trị sẽ đem lại hiệu quả hơn rất nhiều.

1/Chế độ ăn uống

Khi nói đến bệnh rối loạn tiêu hóa, nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta có thể dễ dàng nhắc tới chính là chế độ ăn uống. Chế độ ăn uống là nguyên nhân phổ biến gây bệnh rối loạn tiêu hóa mà ai cũng biết.

Do bệnh nhân ăn uống thất thường

Do bệnh nhân ăn uống thất thường

+ Ăn uống thất thường, ăn không đúng giờ, không đúng bữa

+ Ăn đồ ăn lạn h dẫn đến ăn không tiêu, đau bụng

+ Ăn vặt quá nhiều

+ Có sở thích ăn đồ cay nóng, chiên xào nhiều dầu mỡ

+ Hay lê la hàng quán vỉa hè

+ Ăn quá nhanh

+ Ăn quá nhiều chất xơ gây đầy hơi chướng bụng.

+ Rượu bia thường xuyên kích thích niêm mạc ruột

+ Thích ăn đồ chua…

2/Tác dụng phụ của thuốc

Bởi tác dụng phụ của thuốc

Bởi tác dụng phụ của thuốc

Khi có bệnh điều đầu tiên mà chúng ta nghĩ tới đó chính là chạy ra hiệu thuốc, làm vài viên thuốc tây. Hiệu quả mà tân dược mang lại chúng ta không thể phủ nhận, tuy nhiên bạn cần biết, bất cứ viên thuốc tây nào , nếu lạm dụng, dùng không đúng cách đều có thể gây phản ứng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe. Chưa chữa khỏi bệnh này đã dẫn tới bệnh khác.

Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa có thể là do phản ứng phụ của kháng sinh đặc biệt là kháng sinh liều cao hoặc cũng có thể là do các loại thuốc chống viêm xung huyết dạ dày. Sử dụng thuốc dài ngày không chỉ gây rối loạn tiêu hóa mà còn có thể gây viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, đau dạ dày, tiêu chảy nặng hay viêm đại tràng giả mạc…

Để đảm bảo sức khỏe bản thân, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào. Tuyệt đối không tự ý kê đơn thuốc.

3/Tinh thần căng thẳng

Nhiều người cho rằng, rối loạn tiêu hóa chỉ là do chế độ ăn uống không khoa học mà ra. Chỉ cần điều chỉnh lại chế độ ăn uống là được mà không biết rằng, tâm lý thường xuyên lo âu, căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân gây ra bệnh.

Do đầu óc căng thẳng

Do đầu óc căng thẳng

Theo một thống kê cho thấy, có khoảng 10% dân số bị rối loạn tiêu hóa là do stress gây ra. Căng thẳng góp phần dẫn đến các vấn đề tiêu hóa như:

+ Khó tiêu

+ Rối loạn tiêu hóa

+ Viêm đại tràng

+ Bệnh crohn

+ Loét dạ dày

4/Ảnh hưởng bởi một số loại bệnh lý

Một số bệnh lý như tá tràng, viêm loét dạ dày, sỏi thận, viêm ruột cấp tính, viêm đại tràng co thắt, viêm hang vị dạ dày, viêm ruột…cũng là những lý do dẫn tới chứng rối loạn tiêu hóa mà chúng ta thường gặp phải.

Bên trên là một loạt những nguyên nhân rối loạn tiêu hóa mà chúng ta cần biết. Xác định chính xác nguyên nhân bệnh, đưa ra biện pháp điều trị phù hợp, kết quả mang lại sẽ khả quan hơn. Vì vậy, bạn hãy đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc đi khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp chúng ta chắc chắn hơn về tình trạng sức khỏe bản thân.

>> Góc tin tức: biểu hiện ăn không tiêu đầy bụng có nguy hiểm không?

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân