HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Những nguyên nhân ăn không tiêu mà nhiều người xem thường

17/02/2017 | 1425 Lượt xem

Ăn không tiêu được biết tới là một trong những triệu chứng mà hầu như ai cũng đã từng gặp phải. Nó khiến cho bạn cảm thấy không được ngon miệng mỗi tới tới bữa ăn, mệt mỏi khó chịu và đi kèm với đó là những triệu chứng như táo bón, đầy hơi, cơ thể uể oải. Vậy nguyên nhân ăn không tiêu là gì? Hãy cùng đi tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

Biểu hiện ở người bệnh ăn không tiêu

Biểu hiện ở người bệnh ăn không tiêu

Đi tìm nguyên nhân ăn không tiêu

Người xưa vẫn thường hay có câu nói: “ Có thực mới vực được đạo” nếu như không được ăn uống thì con người sẽ chẳng thể nào sinh tồn được. Việc chuyển hóa thức ăn sang dạng năng lượng khác thường diễn ra thông qua nhiều quá trình vô cùng phức tạp. Lúc này thức ăn sẽ được đưa vào miệng kết hợp với nhai và nước bọt sẽ nghiền nhỏ thức ăn, rồi đưa xuống thực quản và dạ dày. Cuối cùng hệ thống ruột sẽ thải bỏ chúng ra bên ngoài.

Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động trên một số người lại gặp phải hiện tượng ăn không tiêu. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do đâu?

Thiếu hụt men tiêu hóa

Trong trường hợp hàm lượng acid dạ dày có xu hướng giảm đi sẽ khó lòng khiến cho tuyến tụy hoạt động tốt để tiết ra đủ enzyme tiêu hóa. Khi lượng enzyme không được cung cấp đủ sẽ khiến cho lượng thức anh bị lưu trữ lại ở trong thành ruột lâu hơn, dẫn tới chứng táo bón.

Thiếu hụt acid dạ dày

Thiếu hụt axit dạ dày

Thiếu hụt axit dạ dày

Khi hệ tiêu hóa của bạn không có đủ lượng dịch vụ, nhất là acid hydroclorid sẽ tạo ra điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn có hại có cơ hội để tấn công mạnh mẽ hơn đường tiêu hóa. Lúc này lượng thức ăn sẽ không được dạ dày tiêu hóa hoàn toàn hay sẽ bị dừng lại ở khâu trung gian bất kì. Đây là nguyên nhân ăn không tiêu vì quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra lâu hơn so với bình thường. Ngoài ra, thức ăn cũng có xu hướng bị lưu trữ lại ở bên trong dạ dày mà chưa thể vận chuyển được.

Ăn quá nhiều

Khi cơ thể của chúng ta dung nạp một số lượng thức ăn nhiều hơn so với bình thường hay ăn những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải khả năng hoạt động. Mặt khác, khi ăn quá nhanh hoặc quá nhiều sẽ làm cho cơ thể cảm thấy no vẫn chưa hề được phát tín hiệu. Lúc này dạ dày đầy sẽ dẫn tới hiện tượng thức ăn bị dồn ứ lại dạ dày với lượng lớn, việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn nguy cơ cao bệnh nhân sẽ bị xung huyết dạ dày.

Nhai thức ăn không đúng cách

Do bạn nhai thức ăn không đúng cách

Do bạn nhai thức ăn không đúng cách

Đây cũng là một trong số nguyên nhân ăn không tiêu khá phổ biến hiện nay. Việc nhai thức ăn chưa kĩ sẽ khiến cho thức ăn đi vào dạ dày thành những miếng có kích thước lớn nên cần phải mất thời gian nhiều hơn để thực hiện quá trình nghiền nhỏ và tiêu hóa thức ăn. Khi đó dạ dày của chúng ta sẽ phải hoạt động nhiều hơn so với bình thường nên dẫn tới cảm giác khó chịu, đau đớn. Còn nếu nhai thức ăn kĩ, thực hiện nuốt chậm rãi bạn sẽ tránh được hiện tượng thức ăn bị mắc nghẹn khi ăn, đồng thời giảm bớt gánh nặng tới dạ dày.

Nói chuyện trong khi ăn

Khi bạn nói chuyện trong khi ăn, điều này sẽ khiến cho chúng ta nuốt phải nhiều không khí hơn. Điều đó sẽ làm cho bạn bị chứng đầy hơi ghé thăm, thức ăn không được tiêu hóa hoàn toàn. Vì thế, hãy thực hiện thói quen ăn uống thật chậm rãi để thức ăn có đủ thời gian để tiêu hóa và bạn nhận thấy được cảm giác no. Thông thường cảm giác này sẽ xuất hiện sau khoảng 20 phút khi bắt đầu ăn, điều này sẽ giúp bạn không  phải ăn quá nhiều thức ăn.

Cùng với những nguyên nhân ăn không tiêu mà chúng tôi vừa đề cập ở trên, hy vọng bạn đã có thêm cho mình những điều bổ ích để phòng chống căn bệnh này một cách hiệu quả nhất!

> Xem thêm: bị đầy hơi chướng bụng nên ăn gì tốt nhất?

 

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân