HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

05/04/2017 | 649 Lượt xem

Hiện nay có rất nhiều bà mẹ gặp phải hiện tượng trẻ bị nôn, trớ đặc biệt là những bà mẹ mới sinh lần đầu chưa có kinh nghiệm thì rất lo lắng không biết xử trí thế nào, và nghĩ đây là một bệnh gì đó. Trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh rất đễ nhận biết khi trẻ ăn quá hay bú quá no bạn thấy bé hay nôn, trớ, khi cho trẻ ăn chúng hay đẩy thức ăn ra ngoài, bé sẽ cảm thấy khó chịu quấy khóc. Thường thì trong ba tháng đầu đời trẻ rất hay bị nôn, trớ. Bài viết sẽ trình bày những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hãy cẩn trọng với chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Hãy cẩn trọng với chứng trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh

Bệnh trào ngược dạ dày ở trẻ em không phải là hiếm gặp nhưng các bà mẹ vẫn phải cảnh giác mỗi khi bé bị nôn, trớ. Tuy đây không phải là một bệnh quá nguy hiểm như mọi người thường nghĩ, nhưng nếu không được phát hiện kịp thời thì để lại những biến chứng như: bé sẽ chậm phát triển, các vấn đề về thở…Để phòng tránh và chữa trị cho bé mỗi khi bị nôn trớ thì các bà mẹ nên nắm vững những nguyên nhân gây trào ngược dạ dày, xung huyết hang vị dạ dày ở trẻ sơ sinh.

  1. Dạ dày của trẻ chưa phát triển toàn diện

Mới sinh dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn toàn

Mới sinh dạ dày của trẻ chưa phát triển hoàn toàn

Do mới sinh nên lúc này trẻ đang trong quá trình phát triển để hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể, do đó lúc này dạ dày của trẻ đang nằm ngang các cơ ở hai đầu dạ dày cùng với sự co bóp đóng mở của dạ dày  hoạt động chưa ổn định nên thường xuyên dẫn đến hiện tượng trào ngược dạ dày, đau bụng.

  1. Hệ tiêu hóa chưa ổn định

Khi mới sinh hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển hoàn toàn, do đó đôi khi dạ dày của trẻ làm việc không được ổn định, rối loạn tiêu hóa nên sẽ xuất hiện hiện tượng trào ngược dạ dày, vì thế các bà mẹ không nên quá lo lắng trong trường hợp này.

  1. Cho trẻ bú không đúng tư thế

Hãy cho trẻ bú đúng tư thế

Hãy cho trẻ bú đúng tư thế

Nếu các bà mẹ khi cho con bú đúng tư thế thì đứa trẻ sẽ rất thoải mái và bú được nhiều, nhưng nếu các bà mẹ không cho trẻ bú đúng tư thế như nằm thì rất nguy hiểm. Khi bú nằm trẻ rất dễ bị nôn, trơ sữa ra ngoài, nặng hơn trẻ có thể bị sặc, gây khó thở. Nếu tình trạng này kéo dài trẻ sẽ sợ bú, sợ ăn, vì thế mà các bà mẹ phải cho trẻ ăn uống đúng cách đúng tư thế.

  1. Các nguyên nhân khác

Khi các bà cho trẻ ăn quá no hay bắt ép trẻ ăn khi chúng không muốn cũng có thể gây ra hiện tượng trào ngược. Vì thế các mẹ không nên bắt trẻ ăn, nên chia nhỏ các bữa cho ăn trong ngày.

Chứng trào ngược dạ dày ở trẻ nhỏ tuy không nguy nguy hiểm ngay đến tính mạng của trẻ, nhưng về lâu về dài chắc chắn nó sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Trào ngược dạ dày rất hay gặp ở trẻ nhỏ vì thế các bà mẹ nên lưu tâm hơn về vấn đề này khi chăm con, đặc biệt các bà mẹ mới sinh lần đầu nên trau dồi thêm kiến thức về các bệnh ở trẻ sơ sinh.

Hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ nắm vững những nguyên nhân trào ngược dạ dày ở trẻ sơ sinh để biết cách phòng ngừa nhằm bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

>> Tin mới: giới thiệu các bài thuốc nam chữa tận gốc bệnh hen phế quản.

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân