HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Những nguyên nhân đau thượng vị có thể khiến bạn bị bệnh bất cứ lúc nào

26/03/2017 | 659 Lượt xem

Đau thượng vị là biểu hiện đau vùng giữa xương ức và rốn, đã có nhiều bài viết nói về triệu chứng cũng như cách chữa trị đau thượng vị. Vì thế, bài viết này chúng tôi tập trung đi tìm những nguyên nhân đau thượng vị có thể khiến bạn bị bệnh bất cứ lúc nào.

Nguyên nhân đau thượng vị

Do mắc các bệnh liên quan đến dạ dày

Do mắc các bệnh liên quan đến dạ dày

Một trong những nguyên nhân đau thượng vị đầu tiên chúng tôi muốn nhắc đến là đau do mắc một số bệnh liên quan đến dạ dày. Như nhiều người đã biết, thượng vị nằm ở vị trí đầu trên của dạ dày, vì thế những căn bệnh về dạ dày hoặc đường tiêu hóa như đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm xung huyết dạ dày hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác đều là những nguyên nhân gây nên những cơn đau thượng vị.

Ngoài ra, các bệnh khác về bộ phận gan hoặc túi mật cũng có thể ảnh hưởng tới thượng vị. Đặc biệt, với những loại bệnh về gan và túi mật khi chẩn đoán có thể dễ dàng nhầm thành một loại bệnh khác đó là đau dạ dày tá tràng.

Một nguyên nhân rất quan trọng vì có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người đó là thượng vị bị thủng. Lúc này cơn đau sẽ dữ dội kèm theo biểu hiện bụng cứng, chướng bụng nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

Do chế độ ăn uống

Hoặc do chế độ ăn uống

Hoặc do chế độ ăn uống

Vì thượng vị là một bộ phận của hệ tiêu hóa nên những chế độ ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng không ít thì nhiều và là nguyên nhân đau thượng vị. Những người thường có thói quen uống bia rượu, hoặc có sở thích ăn những loại thức ăn chứa nhiều acid chua là những đối tượng dễ mắc đau thượng vị.

Ngoài ra, khi ăn phải các loại thực phẩm không an toàn về vệ sinh cũng có thể gây nên các cơn đau tại vùng thượng vị. Vì thế, trong cuộc sống hàng ngày, ăn là hoạt động không thể thiếu nhưng cần có chế độ ăn uống hợp lý, ăn thực phẩm sạch, chín và tránh những loại thực phẩm nhiều acid, rất hại cho thượng vị và dạ dày.

Nguyên nhân đau thượng vị do giun

Đôi khi là do các loại giun sán

Đôi khi là do các loại giun sán

Một nguyên nhân đau thượng vị ít người ngờ đến đó là do giun chui ống mất. Đối với những người da xanh xao, người nhợt nhạt, gầy yếu, ăn không tiêu có thể nguyên nhân là do trong người chứa giun.

Thông thường, giun trong cơ thể sẽ ăn chất dinh dưỡng và tất nhiên chúng không chịu nằm yên một chỗ và di chuyển trong khoang ruột. Có trường hợp giun sẽ chui vào ống mật, đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thượng vị đau dữ dội. Lúc này nên đi khám và điều trị loại bỏ giun, bên cạnh đó, mọi người nên tiến hành tẩy giun 6 tháng một lần để ngăn chặn tình trạng giun ký sinh trong cơ thể.

Biểu hiện của đau thượng vị thường dễ nhầm lẫn với các bệnh đau thông thường khác, vì thế khi phát hiện thì bệnh cũng đã ở một giai đoạn sau, việc chữa trị tốn nhiều thời gian hơn. Chính vì thế, bạn cần biết những nguyên nhân đau thượng vị để có những biện pháp phòng tránh ngay từ đầu.

>> Tin liên quan: Nguyên nhân gây nên tình trạng ăn không tiêu hiện nay

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân