HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Có thể bạn chưa biết những điều sau về bệnh ung thư dạ dày

30/03/2017 | 630 Lượt xem

Ung thư hang vị dạ dày sẽ rất nguy hiểm nếu phát hiện muộn. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể chủ động tìm hiểu để biết cách phòng tránh, cũng như sớm phát hiện để điều trị kịp thời. Cùng theo dõi bài viết “Có thể bạn chưa biết những điều sau về bệnh ung thư dạ dày” bạn nhé!

Ung thư hang vị dạ dày là bệnh rất nguy hiểm

Ung thư hang vị dạ dày là bệnh rất nguy hiểm

  1. Nguyên nhân hình thành bệnh ung thư hang vị dạ dày

Nhiều người sẽ thấy lạ khi nghe về bệnh có tên “hang vị dạ dày”. Thực tế, hang vị là một trong 4 vị trí quan trọng trong dạ dày, là vị trí dễ bị axit tấn công nhất khi dạ dày có vấn đề. Vì thế, vùng hang vị dễ có nguy cơ gặp tổn thương, tiến triển thành bệnh viêm loét dạ dày nếu người bệnh không có biện pháp phòng bị chữa trị.

Bệnh này hình thành do nguyên nhân chủ yếu là khuẩn HP tấn công vào lớp niêm mạc mỏng trong hang vị (chiếm đến trên 90%)- là một trong những tác nhân chủ yếu gây ra bệnh đã được WHO khuyến cáo, là con đường ngắn nhất gây ra bệnh viêm hang vị dấn tới ung thư hang vị dạ dày.

Khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư hang vị dạ dày

Khuẩn HP là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh ung thư hang vị dạ dày

  1. Các giai đoạn phát triển bệnh ung thư hang vị dạ dày

Có 5 giai đoạn phát triển bệnh mà người bệnh cần lưu ý:

Giai đoạn 1: Trong giai đoạn này, người bệnh hay gặp những cơn đau đột ngột, có cảm giác “đau quặn”, nhất là sau khi ăn no. Nếu đi xét nghiệm sẽ tìm thấy khối u rất nhỏ nằm sâu bên trong niêm mạc. Trên tờ xét nghiệm sẽ ghi đây là giai đoạn ung thư biểu mô.

Giai đoạn 2: những dấu hiệu ung thư dạ dày bắt đầu xuất hiện những triệu chứng rõ rệt hơn. Khối u dưới dạng biểu mô ban đầu trong thành dạ dày bắt đầu xâm lấn sâu hơn vào lớp niêm mạc thứ hai. Lượng hạch bạch huyết đã bắt đầu lây lan.

Ở một số người còn gặp phải biểu hiện nặng hơn. Khối u tấn công vào lớp cơ trong thành dạ dày và lớp niêm mạc bên dưới. Tuy nhiên các tế bào ung thư lại chưa có dấu hiệu lây lan đến các cơ quan khác.

Đến giai đoạn này, sức khỏe người bệnh yếu đi rất nhiều

Đến giai đoạn này, sức khỏe người bệnh yếu đi rất nhiều

Giai đoạn 3: Ở mỗi người bệnh sẽ biểu hiện những tình trạng khác nhau. Một số người lượng hạch bạch huyết đã lan rộng, song khối u đã hình thành ở giai đoạn trên chỉ tấn công đến lớp dưới của niêm mạc trong thành dạ dày, không xâm lấn sâu hơn.

Ở một số người khác thì lượng hạch chưa lan rộng, song khối u lại xâm lấn rất sâu, đến lớp cơ và tận dưới lớp niêm mạc. Nghiêm trọng hơn, có người đã bị xâm nhập ra đến lớp bên ngoài của dạ dày. Tuy vậy, tế bào ung thư hang vị dạ dày lại không lây lan đến các cơ quan và lượng hạch bạch huyết cũng không tăng.

Đến giai đoạn cuối, phẫu thuật là phương pháp nhiều người lựa chọn

Đến giai đoạn cuối, phẫu thuật là phương pháp nhiều người lựa chọn

Giai đoạn 4: Mức độ bệnh ngày càng tiến triển theo chiều hướng xấu. Khối lượng hạch đã tăng lên nhiều, mức độ xâm lấn ngày càng rộng. Khối u tấn công vào từng cơ quan gần dạ dày như đại tràng, gan gây ra những cơn đau co thắt khổ sở đến người bệnh.

Giai đoạn 5: Đây được coi là giai đoạn cuối của bệnh ung thư hang vị dạ dày. Giai đoạn này tế bào ung thư đã tiến triển đến mức độ cao nhất, lan ra các vùng viêm xung quanh hang vị nhanh chóng. Người bệnh rất khó khăn trong việc ăn uống, ăn không tiêu, việc điều trị chỉ còn mang tính chất cầm chừng.

 

>> Có thể bạn quan tâm: rối loạn tiêu hóa và những phương pháp điều trị từ thiên nhiên

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân