HOTLINE: 024.6297.7923 (miền Bắc) - 028.6683.1025 (miền Nam)

Nhà thuốc nam An Dược

Gửi trọn niềm tin Y đức

Cảnh giác với bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

18/02/2017 | 1571 Lượt xem

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản xảy ra khi đường dẫn đó bị viêm tấy, khiến cho người bệnh cảm thấy khó nuốt, ăn uống không ngon, ợ hơi, ợ nóng, buồn nôn… Khi chúng ta ăn thức ăn sẽ theo đường dẫn và đi vào dạ dày.  ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Chúng ta thường nghĩ trào ngược dạ dày này chỉ xuất hiện ở người lớn, tuy nhiên hãy cảnh giác với trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh

<h3>Bệnh trào ngược dạ dày thực quản</h3>

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

 

Sở dĩ nói phải cảnh giác là bởi các bậc cha mẹ rất dễ nhầm lẫn trào ngược dạ dày thực quản với các triệu chứng đau dạ dày. Với trẻ sơ sinh, nôn trớ là một hiện tượng hết sức bình thường. Lúc này, do dạ dày của bé còn nằm ngang, bé lại hay cựa quậy nên chỉ cần ăn quá no cũng sẽ dễ dàng nôn trớ. Tuy nhiên, khi mà tình trạng này diễn ra quá thường xuyên, ngay cả khi bé ăn ít kèm theo các biểu hiện sợ bú, khóc nhiều, uốn éo vặn mình… thì lại trở thành điều bất thường, rất có thể đó chính là triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản.

Thức ăn bình thường sẽ đi từ thực quản xuống dạ dày, nhưng ở những bé bị bệnh, thức ăn lại trào ngược từ dạ dày lên thực quản. Cơ vòng thực quản lúc này bị mở gây ra hiện tượng nôn trớ. Tùy vào thể trạng mà bệnh xuất hiện với triệu chứng và mức độ khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh:

Tình trạng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh

Tình trạng trào ngược thực quản ở trẻ sơ sinh

  • Dạ dày nằm ngang: như đã nói ở trên, dạ dày của bé sơ sinh không giống như người lớn, các cơ vòng thực quản hoạt động cũng bất thường, lúc cần đóng thì lại mở. Thức ăn của bé sơ sinh lại là sữa nên rất dễ đi lên trên và trào ra ngoài.
  • Hệ tiêu hóa chưa ổn định: cũng tương tự như trên, chỉ cần một bất thường nhỏ, bé cũng dễ dàng bị nôn trớ.
  • Cho bé bú nằm: ban đêm, để tiện cho sự nghỉ ngơi của cả 2 mẹ con thì mẹ thường cho bé nằm để bú. Người lớn khi nằm ăn và uống cũng dễ sặc, vì vậy trẻ bị nôn, trào ngược là điều dễ dàng xảy ra.

Biến chứng trào ngược dạ dày thực quản 

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh thường dẫn đến một số hậu quả sau:

  • Do nôn trớ quá nhiều, khó chịu, ấm ách nên trẻ có hiện tượng lười ăn, uốn éo vặn người và sợ bú… khiến cân nặng và sức đề kháng bị ảnh hưởng.
  • Sữa đột ngột trào ra khỏi thực quản, vào miệng vào mũi gây sặc, nếu mẹ không để ý thì rất nguy hiểm.
  • Nghẹt thở, khó thở, tím tái mặt mày, thậm chí ngưng thở và tử vong.
Bé có thể bị sặc sữa tím tái mặt mày thậm chí là ngưng thở

Bé có thể bị sặc sữa tím tái mặt mày thậm chí là ngưng thở

Ngoài ra, cha mẹ cũng như những người bị chứng trào ngược dạ dày thực quản cần đề phòng một vài biến chứng sau:

  • Viêm hệ hô hấp: trong dịch trào ngược ngoài thức ăn còn chứa một lượng axit nhỏ. Nếu để tình trạng này thường xuyên xảy ra, lượng axit này sẽ đọng lại tại hệ hô hấp, mũi, miệng, họng, phế phổi gây ra viêm phổi, viêm phế quản, viêm xoang, viêm họng…
  • Viêm thực quản: Dịch trào ngược diễn ra với tần suất quá nhiều sẽ khiến tĩnh mạch thực quản bị tổn thương, dẫn đến viêm nhiễm. Dấu hiệu của viêm thực quản, viêm xung huyết hang vị là chán ăn, ói mửa, buồn nôn, đau xương ức, đau thượng vị, đau ngực, khó nuốt, nuốt đau…
  • Barrett thực quản: Đây là hiện tượng xảy ra khi axit dạ dày tiếp xúc nhiều với thực quản, khiến thực quản biến đổi tế bào, đổi màu sắc, vô cùng nguy hiểm.
<h3>Barrett thực quản là một trong những biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản</h3>

Barrett thực quản là một trong những biến chứng nguy hiểm của trào ngược dạ dày thực quản

 

  • Ung thư thực quản: Trường hợp biến chứng thành ung thư thực quản khá hiếm nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan. Bệnh nhân ung thư thực quản có thể bị sút 5 kg chỉ trong 1 tháng. Nếu không điều trị đúng cách, chuyện tử vong chỉ là sớm hay muộn.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh cũng như người lớn đều không quá khó chữa, nó chỉ phụ thuộc vào thái độ của chúng ta mà thôi. Hy vọng những kiến thức trên đây có thể giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh này.

>> Tin cuối bài: biến chứng đau dạ dày nguy hiểm như thế nào?

TAGS:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Câu hỏi thường gặp

Bài thuốc hay

Miền Bắc

Tel:0462.9779.23
Mobile: 083.34.0246(Lương y Bình)

138 Khương Đình, P.Hạ Đình, Q.Thanh Xuân, Hà Nội

Miền Nam

Tel: 08.6683.1025
Mobile:098.1986.223(Lương y Nga)

325/19 Bạch Đằng, P.15, Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

PGS.BS. Nguyễn Trọng Nghĩa

BSCKI. Nguyễn Thu Hương

LƯƠNG Y. Lê Thành Tân